Xe đạp điện giá rẻ - Xe điện Việt Thanh
    Xe đạp điện giá rẻ - Xe điện Việt Thanh
TIÊN PHONG BÁN LẺ - GIÁ RẺ HÀNG TỐT

Làm việc từ: 8h30 - 21h30 hàng ngày

Chào đón năm học mới 2017

Tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe điện

2017-10-14 12:55:12

Hệ thống phanh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bất kỳ một chiếc xe nào, không chỉ riêng gì xe điện. Nó giúp giảm tốc độ hoặc dừng lại một cách an toàn. Những dòng xe điện trên thị trường hiện nay thường được trang bị 2 loại phanh là phanh cơ và phanh đĩa. Để bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình sử dụng, dưới đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hai loại phanh này.


Cấu tạo


Phanh cơPhanh cơ là loại phanh thường được sử dụng cho xe đạp điện hoặc bánh sau của xe máy điện. Phanh cơ được lắp trực tiếp trên trục của xe gồm có ống phanh, pit – tong, trống, dây cấp, thanh điều chỉnh, ngàm phanh và thanh phanh gấp.


Phanh đĩaPhanh đĩa tuy xuất hiện khá muộn nhưng lại là loại phanh được sử dụng phổ biến hiện nay, được trang bị trên rất nhiều phương tiện. Cấu tạo của phanh đĩa phức tạp hơn so với phanh cơ gồm có một đĩa phanh, một trục, hai má phanh, hệ thống pit – tong điều chỉnh phanh, ống dầu và khay chứa dầu phanh. Đĩa phanh được gắn trực tiếp lên trục của bánh xe đục thêm lỗ hay xẻ rãnh để tăng khả năng thoát nhiệt và được làm từ vật liệu chịu lực tốt, ít bị hư hỏng. Hệ thống má phanh thì gồm hai má phanh kẹp hai bên mặt của phanh đĩa và thường được chế tạo từ gốm hoặc hợp kim.


Nguyên lý hoạt động


Phanh cơ


Nguyên lý hoạt động liên quan đến bộ gót phanh hoặc má phanh có chức năng tạo ma sát với trống phanh nối liền bánh xe. Khi phanh, má phanh sẽ ép vào trống phanh tạo lực hãm khiến xe giảm tốc.


Xe đạp điện Honda A6 2018


Phanh đĩa


Khi người lái bóp phanh thông qua các bộ phận của động phanh làm tăng áp suất dầu trong đường ống dầu và xi lanh của bánh xe đẩy pit – tong của tấm má phanh ép vào đĩa phanh tạo lực ma sát làm đĩa phanh và moayơ giảm dần tốc độ khi quay hoặc dừng lại theo yêu cầu của người lái. Khi nhả tay phanh áp suất trong hệ thống dầu phanh giảm nhanh nhờ sự biến dạng của vòng đệm kín dầu của pit – tong và khe hở cho phép của các ổ bi bánh xe tạo nên rung lắc đĩa phanh làm cho pit – tong và má phanh rời khỏi đĩa phanh.


xe máy điện Vespa Roma S


Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã có những hiểu biết cơ bản về hệ thống phanh xe điện để có thể sử dụng và bảo dưỡng tốt hơn.


Để được tư vấn chi tiết hơn, các bạn vui lòng liên hệ: 1900 2082098 444 3388

Các bài cùng chuyên mục